Home Lớp 3 Viết đoạn văn để kể những điều em biết về làng quê

Viết đoạn văn để kể những điều em biết về làng quê

507
0

Đề: Viết đoạn văn để kể những điều em biết về làng quê.

I . TÌM HIỂU ĐỀ

  • Thể loại: Kể chuyện.  
  • Nội dung: Kể những điều em biết về nông thôn.    
  • Hình thức: Đoạn văn.

II . Dàn bài kể những điều em biết về làng quê

Để làm tốt bài tập này, các em cần có những kiến thức thực tế. Đối với các bạn ở thành phố, thật khó để hình dung về phong cảnh và cuộc sống ở nông thôn. Các em cần tìm hiểu qua sách báo, ti vi,…Nếu có điều kiện trải nghiệm, các em sẽ có những hiểu biết chân thực hơn để làm bài văn. Các em cần nêu được những đặc điểm riêng biệt nhất của cảnh thôn quê, cũng có thể kể về sự thay đổi xưa và nay, hoặc sự khác biệt với cuộc sống thành phố… Các em viết đoạn văn dựa vào những gợi ý sau:  

  • Vùng quê mà em muốn kể là ở đâu? Em sống ở đó hay có dịp được đến chơi/tham quan?
  • Cảnh vật thôn quê có gì đặc biệt?

+ Cánh đồng bao la, lúa thơm đầy đồng.

+ Trên triền đê, mấy con bò thung thăng gặm cỏ, các em nhỏ chơi thả diều.

+ Dòng sông quanh co, uốn lượn, mặt nước xanh thanh bình.

+ Thấp thoáng những mái nhà lợp ngói đỏ, xen kẽ với những ngôi nhà hai tầng.

+ Đường phố sạch sẽ, thưa thớt bóng người qua lại.  

  • Tình cảm của em khi ở/ đến thăm nơi đây?

Bài văn mẫu kể những điều em biết về làng quê

Cứ mỗi dịp Tết đến, em được bố mẹ đưa về quê với ông bà nội. Mặc dù được sinh ra ở thành phố nhưng em lại rất thích cuộc sống ở thôn quê. Nơi đây có cánh đồng rộng mênh mông, bát ngát.

Vào những ngày hè, cả cánh đồng ngập tràn màu vàng óng ả và hương lúa chín. Buổi chiều, trên con đường làng, các bạn nhỏ thong thả dạo chơi, thả diều. Còn trên triền đê, mấy chú bò thung thăng gặm cỏ. Cạnh đó, dòng sông uốn lượn quanh làng, mặt nước trong xanh. Ở quê nội, không có những tòa nhà cao chọc trời. Thay vào đó là mái ngói đỏ tươi, thấp thoáng dưới bóng tre xanh. Khác với cuộc sống tách biệt của thành phố, những người hàng xóm nơi đây sống với nhau rất vui vẻ, hòa đồng. Vào dịp Tết, mọi người thường sang nhà nhau chơi rất đông, rồi cùng nhau làm bánh chưng hay cây nêu. Em thích nhất là việc có thể chạy nhảy, vui chơi thỏa thích mà chẳng lo bị xe cộ đụng phải. Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thưa thớt người qua. Về đây, em có thật nhiều bạn. Tụi nhỏ không thiếu sân chơi như trẻ con thành phố. Thích đá bóng thì ra sân cỏ, thích đánh cầu lông thì lên sân đình, thích chơi bi thì lăn lê ra hiên nhà. Em còn kéo các bạn ra ngoài đồng tìm cỏ gà về chọi. Em còn nhớ những buổi tối mùa hè, dưới hiên nhà, ngồi ngắm trăng cùng các bạn hay những hôm ông cõng em đi xem chọi gà. Những giây phút ấy ở thành phố chẳng có bao giờ.

Em cảm nhận được tình cảm mà mọi người ở nơi đây dành cho mình. Hết Tết, trở về thành phố, em rất nhớ quê. Em mong hè đến thật nhanh để được về đây chơi cùng các bạn.

Qua bài văn mẫu: “Kể những điều em biết về làng quê” ở trên, các em tham khảo và viết một bài văn thật hay về quê em và đọc cho các bạn cùng nghe nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here