Home Lớp 3 Viết bài văn kể lại câu chuyện các bạn nhỏ giúp đỡ...

Viết bài văn kể lại câu chuyện các bạn nhỏ giúp đỡ một cụ già

461
0

Đề: Em đã chứng kiến chuyện các bạn nhỏ giúp đỡ một cụ già. Hãy kể lại câu chuyện đó bằng một bài văn ngắn.

I . TÌM HIỂU ĐỀ

  • Thể loại: Kể chuyện.
  • Nội dung: Kể về chuyện các em nhỏ giúp đỡ cụ già.  
  • Hình thức: Đoạn văn hoàn chỉnh về hình thức và trọn vẹn về nội dung.

II . HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

Mở bài: Nêu hoàn cảnh chứng kiến câu chuyện. Em đã chứng kiến câu chuyện này ở đâu? Trong trường hợp nào?

Ví dụ: Trên đường đi học về, em đi qua ngã tư đường,… Chủ nhật tuần trước, em được bố mẹ cho đi công viên chơi. Tại đó, em đã chứng kiến sự việc.

Thân bài: Kể diễn biến của sự việc. Tùy từng cốt truyện em viết mà có những diễn biến khác nhau.

Ví dụ: • Từ xa, em nhìn thấy cụ già.

+ Cụ già lưng còng, phải chống gậy đi lại rất khó khăn.

+ Cụ mặc một chiếc áo nâu đã cũ, tay còn xách túi rất nặng.

+ Cụ đi lò dò từng.

+ Dường như cụ muốn qua đường.  

  • Em muốn tới giúp bà cụ thì các bạn đã chạy ùa ra. Bạn thì cầm túi hộ bà, bạn thì xin đường, bạn thì đỡ lấy tay, dẫn bà qua đường.  
  • Các bạn hỏi nhà bà ở đâu. Thật may, nhà bà ở đối diện bên kia đường. Các bạn dẫn bà về đến tận cổng rồi chào tạm biệt bà.

Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em khi chứng kiến cảnh đó. Em thấy rất vui. Các bạn thật ngoan và em sẽ học tập các bạn.

Bài văn mẫu kể lại câu chuyện em đã chứng kiến các bạn nhỏ giúp đỡ một cụ già

Chẳng mấy chốc, buổi học đã kết thúc. Em rảo bước về nhà trên con đường quen thuộc. Hôm ấy em đã được chứng kiến một việc tốt là các bạn nhỏ giúp một cụ già qua đường.

Đi tới ngã tư, bỗng nhiên, em nhìn thấy một cụ già. Cụ mặc chiếc áo đã sờn bạc, cũ kĩ, lưng cụ còng như dấu hỏi. Để đi lại dễ dàng, một tay cụ chống gậy, còn một tay xách khệ nệ cái túi rất nặng. Đường phố đúng giờ tan tầm thật là đông. Cụ lò dò từng bước sang đường. Em toan chạy lại giúp cụ thì bỗng nhiên, mấy bạn học sinh đi tới. Các bạn ai cũng vui vẻ chào: “Cháu chào cụ ạ! Để chúng cháu giúp cụ sang đường nhé!”. Thế rồi, không ai bảo ai, bạn thì xách túi nặng, bạn thì ra hiệu xin đường, còn bạn thì đỡ lấy tay, dẫn cụ qua đường. Các bạn dẫn cụ đi chầm chậm từng bước một. Xe cộ trên đường thấy vậy cũng biết ý dừng lại để nhường đường cụ qua. Các bạn vừa đi vừa hỏi thăm cụ thật ân cần: “Cụ ơi, nhà cụ ở đâu ạ, để chúng cháu dẫn cụ về.”, “Cụ có mệt không ạ?”. Tiếng cười rộn ràng của các bạn nhỏ hòa vào tiếng cười móm mém tuổi già, vang lên thật trong trẻo giữa đường phố tấp nập. Thật may, sang đến bên kia đường là đã đến nhà cụ rồi. Các bạn trả lại túi và gậy chống cho cụ rồi mới tạm biệt ra về. Để cảm ơn, cụ già tốt bụng tặng các bạn mấy quả cam trong túi. Lúc sau, các bạn đi xa rồi, mà cụ già vẫn dõi bước nhìn theo. Cụ nở một nụ cười thật hiền hậu. Chắc có lẽ cụ đang thấy rất vui trong lòng. Còn em, chứng kiến cảnh ấy, em cũng thấy vô cùng xúc động.

Các bạn thật là ngoan và biết quan tâm mọi người. Em sẽ học tập hành động đẹp đó để cuộc sống thêm tươi đẹp và ý nghĩa.

Qua bài văn mẫu: “Kể lại câu chuyện các bạn nhỏ giúp đỡ một cụ già” ở trên, các em tham khảo và kể lại câu chuyện ý nghĩa đó nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here