Home Lớp 5 Văn mẫu lớp 5: Tả cuốn sách Tiếng Việt lớp 5 tập...

Văn mẫu lớp 5: Tả cuốn sách Tiếng Việt lớp 5 tập hai của em

331
0

ĐỀ BÀI: Em hãy tả quyển sách Tiếng Việt 5 tập hai của em.

Lập dàn ý tả quyển sách Tiếng Việt 5 tập hai

(1) Mở bài

Giới thiệu khái quát về quyển sách Tiếng Việt 5 tập hai của em: là một đồ dùng học tập không thể thiếu, em được mẹ mua cho từ đầu năm học.

(2) Thân bài

– Tả bao quát quyển sách (hình dáng, màu sắc, kích thước)

– Tả từng bộ phận:

+ Trang bìa có nội dung và hình thức như thế nào? (dòng chữ nổi bật, màu sắc, tranh vẽ và ý nghĩa bức tranh bìa chính)

+ Số lượng trang sách và nội dung các bài học được chia thành mấy chủ điểm, theo các phân môn cụ thể như thế nào? Cách bố trí từng chủ điểm là nội dung bài học kèm hình ảnh sinh động.

+ Phần ghi nhớ của các bài học được thiết kế nổi bật về màu sắc, cô đọng về nội dung, rõ ràng về hình thức.

– Tác dụng của cuốn sách đối với em như thế nào?

(3) Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về quyển sách Tiếng Việt 5 tập hai.

Bài làm mẫu tả quyển sách Tiếng Việt 5 tập hai của em

Học kì một của lớp 5 đã kết thúc. Bước sang học kì hai, em thay một số sách giáo khoa, trong đó có quyển sách Tiếng Việt 5, tập hai. Từ lúc nhìn vào bìa cuốn sách, em đã thấy thích thú và càng tìm hiểu nội dung bên trong quyển sách, em càng bị hấp dẫn.

Quyển sách được thiết kế hình chữ nhật, khổ 17x 24 cm, trông mới xinh xắn làm sao! Mặt bìa trước và bìa sau quyển sách láng bóng, được trang trí bằng một bức tranh với nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài bìa phía trên in chữ TIẾNG VIỆT 5, tập hai bằng mực xanh và đỏ. Phía dưới là bức tranh có các bạn nhỏ thuộc nhiều dân tộc khác nhau ngồi trên triền đồi nói chuyện vui vẻ. Trước mặt các bạn, những người nông dân đang hăng say cấy lúa, cày bừa trên các thửa ruộng. Xa xa là một ngôi làng nhỏ, mái ngói đỏ tươi nấp dưới những rặng tre đang rì rào ca hát. Xa nữa là biển cả mênh mông, từng đoàn tàu căng buồm ra khơi đánh cá. Trên bầu trời trong xanh, đàn hải âu đang nghiêng mình chao liệng. Quả là một bức tranh sơn thuỷ hữu tình, thể hiện cuộc sống thanh bình của đất nước Việt Nam.

Ngoài ra, bìa trước còn ghi dòng chữ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà xuất bản Giáo dục. Bìa sau giới thiệu các cuốn sách khách trong bộ sách giáo khoa lớp 5 tập hai và có ghi rõ giá tiền. Lật từng trang sách, em thấy mỗi bài học mang lại một vốn kiến thức mới lạ, đầy cuốn hút. Những trang sách mới còn thơm mùi của giấy và mực in đã mở ra kho tàng kiến thức lí thú và bổ ích với chúng em.

Quyển sách khá dày, gồm hơn môt trăm bảy mươi trang – những trang sách mới còn thơm mùi của giấy và mực in. Lật sách ra, trang thứ nhất ghi tên các tác giả của quyển sách và một lần nữa chữ TIẾNG VIỆT 5, tập hai lại được lặp lại, có lẽ là để nhắc nhở chúng em hãy học tậptốt bộ môn Tiếng Việt. Trang 3 là chủ điểm Người công dân và một bức tranh vẽ cảnh các bạn thiếu niên khăn quàng đỏ thắm trên vai đang vui vẻ bỏ lá phiếu vào thùng phiếu in hình huy hiệu đội viên, có dòng chữ “Sẵn sàng”, thể hiện vai trò và trách nhiệm của người công dân. Trang số 4 ghi chữ “Tuần 19” và bài tập đọc Người công dân số một nói về tâm trạng của người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong hành trình đi tìm con đường cứu nước, cứu dân. Bên trong các bài học sắp xếp theo tuần, xoay quanh năm chủ điểm: Người công dân, Vì cuộc sống thanh

bình, Nhớ nguồn, Nam và nữ, Những chủ nhân tương lai. Những trang giấy đều sử dụng màu chữ đen nổi bật trên nền giấy trắng tinh. Để thuận tiện cho việc học tập, sách đã sắp xếp khéo léo mỗi tuần đều có các phân môn như Tập đọc, Chính tả, Luyện từ và câu, Kể chuyện và Tập làm văn. Ngoài nội dung bằng chữ, sách còn ghép các bức tranh minh hoạ sinh động giúp chúng em hứng thú hơn trong học tập. Đặc biệt, phần ghi nhớ sau mỗi bài học Luyện từ và câu được đóng khung với nền màu cam, tạo nên sự chú ý cho người đọc.

Quyển sách TIẾNG VIỆT 5 tập hai sẽ là người bạn đồng hành cùng em trong suốt học kì II giúp em mở mang kiến thức và học tốt môn Tiếng Việt. Em quý quyển sách của em lắm! Em bọc sách và dán nhãn vở cẩn thận, sau đó nắn nót ghi họ tên mình lên nhãn vở. Hằng ngày, sau khi học bài xong, em bỏ nó vào cặp sách, luôn vuốt phẳng các góc cuốn sách và nâng niu, giữ gìn người bạn ấy.

Qua bài văn mẫu: “Tả quyển sách Tiếng Việt lớp 5 tập 2 của em” ở trên, các em tham khảo và quan sát quyển sách đó rồi tả lại thật hay nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here