Home Lớp 3 Văn mẫu lớp 3: Viết một bài văn ngắn kể về quê...

Văn mẫu lớp 3: Viết một bài văn ngắn kể về quê hương em

424
0

Đề: Viết một bài văn ngắn để kể về quê hương em.

I . TÌM HIỂU ĐỀ

  • Thể loại: Kể chuyện.  
  • Nội dung: Kể về quê hương em.   
  • Hình thức: Bài văn hoàn chỉnh gồm ba phần: mở bài, thân bài, kết bài.

II . HƯỚNG DẪN LÀM BÀI VĂN KỂ VỀ QUÊ HƯƠNG EM

Để làm được bài tập này, em hãy tưởng tượng mình đang giới thiệu cảnh đẹp quê hương mình với các bạn hoặc du khách mới đến chơi. Mỗi một quê hương lại có cảnh đẹp và những điều độc đáo riêng. Các em cần dành thời gian để tìm hiểu thêm và đi thăm thú cảnh đẹp quê hương mình. Các em có thể lập dàn ý dựa vào những gợi ý sau:

Mở bài: Giới thiệu quê hương em ở đâu? Có thể mở bài nhiều cách.

Ví dụ:

Mở bài trực tiếp: Quê hương em nằm ở ……..

Mở bài bằng một lời mời:  Nếu có dịp đến với…, mời các bạn ghé thăm…….. Nơi đó là quê hương em.

Mở bài bằng một câu hỏi: Các bạn đã đến mảnh đất…….. bao giờ chưa? Các bạn biết không, nơi đó là nơi chôn nhau cắt rốn, quê hương hằng yêu dấu của mình. Mở bài bằng một câu thơ/ khổ thơ/ lời bài hát: Quê hương là gì hở mẹ? Mà sao cô giáo dạy phải yêu. Quê hương nếu ai không nhớ Sẽ không lớn nổi thành người. (Quê hương – Đỗ Trung Quân). Ai cũng có cho mình một mảnh đất quê hương yêu dấu, để khi xa quê mãi nhớ về. Em cũng vậy. Em thiết tha yêu mến quê hương của mình – thành phố………

Thân bài: Giới thiệu những điểm đặc sắc về truyền thống lịch sử, cảnh đẹp của quê hương. Quê hương em có truyền thống đấu tranh như thế nào? Hoặc quê hương em có những làng nghề truyền thống/ loại hình văn hóa dân gian nào độc đáo? Quê hương em có những phong cảnh gì đẹp? Hoặc có địa điểm du lịch nào nổi tiếng? Người dân quê em ra sao? Tình cảm của em đối với quê hương mình?

Kết bài: Bày tỏ tình cảm của em với quê hương mình.

Bài văn mẫu kể về quê hương em số 1

Nếu có dịp đến với Việt Nam, mời bạn ghé qua thủ đô Hà Nội – thành phố của tôi – thành phố vì hòa bình. Tôi yêu biết bao nhiêu nét đẹp oai hùng và hoa lệ của mảnh đất ấy.

Hà Nội tọa lạc giữa trung tâm của vùng đồng bằng miền Bắc và có dòng sông Hồng lịch sử vắt ngang qua. Hà Nội giống như một chứng nhân lịch sử chứng kiến các cuộc đấu tranh bền bỉ của cha ông, chống lại quân thù. Giặc Pháp, giặc Mĩ đã từng nhiều lần tàn phá nơi đây. Thế mà, Hà Nội vẫn vươn mình sống dậy, để trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa phồn hoa của cả đất nước. Hà Nội ngày nay đẹp lắm. Đến với Hà Nội, các bạn sẽ được thăm hồ Gươm. Khi xưa, vua Lê Thái Tổ sau khi dẹp loạn giặc Minh đã trả lại gươm cho Rùa vàng tại hồ này. Mặt hồ xanh ngắt như ngọc, yên bình và tĩnh lặng giữa lòng thủ đô. Cầu Thê Húc sơn đỏ, cong cong dẫn vào đền Ngọc Sơn. Các bạn còn được đến thăm lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh  – người anh hùng giải phóng dân tộc vĩ đại mà cả thế giới đều ngưỡng mộ. Trước lăng là bảy mươi chín ô cỏ xanh mướt, tượng trưng cho bảy mươi chín tuổi xuân mà Người đã cống hiến cho dân tộc. Tôi còn dẫn các bạn đi thăm Bảo tàng Dân tộc học, chùa Một Cột,… nơi ghi dấu truyền thống văn hóa của dân tộc. Và tôi không thể nào quên giới thiệu Văn Miếu Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của Việt Nam – biểu tượng cho tinh thần hiếu học của người Việt. Hà Nội còn có rất nhiều món ăn ngon, có phố cổ xưa cũ, có chợ đêm sôi động. Người Hà Nội thanh lịch, tốt bụng và giàu lòng hiếu khách. Chắc hẳn, rồi bạn sẽ nhớ thương Hà Nội như tôi. Mới chỉ kể thế thôi, các bạn đã rất muốn đến với Hà Nội rồi phải không? Hà Nội bốn ngàn năm còn vô vàn điều thú vị để bạn khám phá. Còn tôi, tôi ngày càng yêu và tự hào về thành phố quê hương mình.

Tôi mong muốn nay mai sẽ góp sức mình xây dựng, làm quê hương thêm giàu đẹp.

Bài văn mẫu kể về quê hương em số 2

Quê hương là gì hở mẹ? Mà sao cô giáo dạy phải yêu. Quê hương nếu ai không nhớ Sẽ không lớn nổi thành người. (Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Trong trái tim, ai cũng có cho mình một mảnh đất quê hương yêu dấu, để khi xa quê mãi nhớ về. Em cũng vậy. Em thiết tha yêu mến quê hương của mình – “thành phố hoa phượng đỏ” – Hải Phòng.

Bố em bảo, Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất ở miền Bắc. Chẳng thế mà, chiều nào, em cũng nằm nghe thấy tiếng sóng biển rì rào vỗ vào bờ cát trắng. Tại các cảng, thuyền bè đi lại tấp nập. Có những chiếc thuyền khổng lồ, nhìn như một con cá kình lớn cõng cả tòa nhà trên lưng. Em rất tự hào vì Hải Phòng có bãi biển Đồ Sơn, Cát Bà tuyệt đẹp. Mùa hè, nước biển trong vắt như một tấm kính vừa được ai lau sạch. Biển xanh, cát trắng của Hải Phòng… là địa điểm du lịch yêu thích của rất nhiều người. Mùa hè, các con phố ở Hải Phòng đỏ rực hoa phượng vĩ; tiếng ve kêu râm ran. Những ngôi nhà cổ kính, tường ngả màu thời gian đứng san sát bên cạnh các tòa nhà hiện đại. Mỗi ô cửa xanh xanh bé nhỏ, hoa hồng leo khoe sắc thắm. Hải Phòng như một cô gái yêu kiều. Quê hương Hải Phòng có thật nhiều lễ hội, khu vui chơi,… Ai đã từng đến với Hải Phòng, hẳn sẽ không quên người dân nơi đây hiền lành, giản dị mà giàu lòng mến khách. Hải Phòng ngày càng phát triển và sầm uất, em rất yêu mảnh đất quê hương này. Mỗi vùng quê, mỗi thành phố lại có một vẻ đẹp riêng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên vẻ đẹp của đất nước. Em mong muốn nay mai mình sẽ học thật giỏi để trở thành một người lái tàu, có thể đi hết vùng biển của quê hương, xây dựng Hải Phòng giàu có hơn nữa.

Qua 2 bài văn mẫu: “Kể về quê hương em” ở trên, các em tham khảo và viết bài văn thật hay kể về quê hương mình và đọc cho các bạn cùng nghe nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here