Home Lớp 4 Kể về một thầy giáo hoặc cô giáo có lòng nhân hậu,...

Kể về một thầy giáo hoặc cô giáo có lòng nhân hậu, chính trực

286
0

ĐỀ 23: Nhân ngày 20-11 sắp tới, em hãy kể lại một câu chuyện kể về một thầy giáo, cô giáo (mà em được nghe, được đọc) có tấm lòng nhân hậu, chính trực.

Lập dàn ý Kể về một thầy giáo hoặc cô giáo có lòng nhân hậu, chính trực

  1. a) Mở bài

– Thầy giáo Chu Văn An là một tấm gương về lòng nhân hậu, chính trực.

  1. b) Thân bài

– Thầy Chu Văn An là một nhà giáo, một thầy thuốc đồng thời là một đại quan trong triều đình nhà Trần của nước ta.

– Nhân dân ta khi nói về thầy Chu Văn An, ai cũng một lòng ngưỡng mộ, vì thầy là một bậc hiền nho, một tấm gương chính trực, suốt đời không màng lợi danh.  

– Nhận thấy tài năng và đức độ của thầy, vua Trần Minh Tông (13001357) mời thầy ra làm Tư nghiệp trường Quốc Tử Giám, dạy học cho thái tử.

– Cả đời ông sống trong sự liêm khiết, thanh cao.  

– Thời Trần Dụ Tông, vua bỏ bê triều chính, ra lệnh cho xây cung điện, tạo sưu cao, thuế nặng làm cho nhân dân vô cùng khổ sở. Trong nước, giặc giã nổi lên khắp nơi, bọn gian thần kéo bè kết đảng và trở nên lộng hành vô cùng.

– Thầy Chu Văn An đã dâng sớ xin vua chém bảy tên quan lại và nịnh thần để chỉnh đốn kỉ cương triều chính nhưng không được chấp thuận. Thầy đã cáo quan về quê dạy học.

  1. c) Kết bài

– Câu chuyện về thầy giáo Chu Văn An là một tấm gương sáng về đức độ và trí tuệ của người làm thầy. Em vô cùng yêu quý và kính trọng những người thầy như thế.

Qua bài văn mẫu, các em tham khảo và làm cho riêng mình một bài văn thật hay về người thầy giáo, cô giáo mà em yêu quý có lòng nhân hậu, chính trực nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here