Home Lớp 4 Bài văn mẫu tả một vườn rau (một luống rau) mà mẹ...

Bài văn mẫu tả một vườn rau (một luống rau) mà mẹ em trồng hoặc em có dịp quan sát.

345
0

ĐỀ 63: Hãy tả lại một vườn rau (một luống rau) mà mẹ em trồng hoặc em có dịp quan sát.

Lập dàn ý

  1. a) Mở bài

– Nhà em có một khu vườn nhỏ ở trước nhà, trong vườn mẹ em hay trồng các loại rau.

– Các luống rau mẹ em trồng rất xanh tốt. Mỗi khi ra vườn phụ mẹ em nhìn những luống rau ấy và lại thích mê.

  1. b) Thân bài

* Tả vườn rau

– Mẹ em đã chia mảnh đất nhỏ làm ba luống đất bằng nhau để dễ dàng trồng và chăm bón.

– Mỗi luống rau rộng chừng một mét, dài hơn ba mét và rất đều nhau. Giữa các luống rau là những rãnh nhỏ được mẹ vét kĩ đất và làm thành lối đi rất sạch sẽ.

– Mẹ trồng rau cải ở luống thứ nhất. Từng cây rau cải xanh bóng, mỡ màng đang thi nhau mọc lên rất đều và đẹp mắt.

– Luống thứ hai mẹ trồng su hào. Những củ su hào mơn mởn, nhờ bàn tay mẹ chăm bón mà lớn nhanh từng ngày.

– Luống thứ ba mẹ trồng rau xà lách và các loại rau thơm. Xen kẽ những cây xà lách ấy là rau mùi ta xanh mượt,thơm phức, những bụi húng láng vừa thơm vừa tốt cũng muốn góp phần tô điểm cho luống rau thêm xanh hơn.

* Tác dụng của vườn rau

– Mỗi luống rau mẹ trồng đều cho thu hoạch được rất nhiều rau sạch. Nhờ đó mà mỗi bữa cơm của nhà em đều có cơm ngon, canh ngọt.

  1. c) Kết bài

– Vườn rau tuy nhỏ nhưng mang lại lợi ích rất lớn cho gia đình em.

– Em sẽ giúp mẹ nhiều hơn nữa trong việc trồng và chăm bón cho vườn rau ấy luôn tươi tốt.

Bài tham khảo

Nhà em có một mảnh đất nhỏ ở trước nhà, ở đó mẹ em hay trồng các loại rau ăn hàng ngày. Các luống rau mẹ em trồng rất xanh tốt. Mỗi khi ra vườn phụ mẹ em nhìn những luống rau ấy và lại thích mê.

Vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi, mẹ em thường đi xe ra tận bờ sông để chở về những bao tải đất phù sa để bồi thêm vào đất trong vườn. Mẹ nói làm vậy thì khi trồng rau sẽ tốt hơn mà không cần bón quá nhiều phân hóa học. Và mẹ đã tận dụng đất vườn để có thể trồng được nhiều loại rau khác nhau, mẹ đã chia mảnh đất nhỏ xinh ấy làm ba luống đất bằng nhau để dễ dàng trồng và chăm bón. Mỗi luống rau rộng chừng một mét, dài hơn ba mét và rất đều nhau. Giữa các luống rau là những rãnh nhỏ được mẹ vét đất kĩ càng và làm thành lối đi rất sạch sẽ. Mẹ trồng rau cải ở luống thứ nhất. Khi mới gieo chừng ba bốn ngày, những mầm cây xanh non lấm tấm mọc lên phủ kín màu nâu của đất. Rồi vài ngày sau nữa, từng cây rau cải xanh bóng, mỡ màng đang thi nhau mọc lên rất đều và đẹp mắt. Luống thứ hai mẹ trồng su hào. Những củ su hào mơn mởn, nhờ bàn tay mẹ chăm bón mà lớn nhanh từng ngày. Đến nay mỗi củ đã to bằng nắm tay em và sắp được thu hoạch. Luống thứ ba mẹ trồng rau xà lách và các loại rau thơm. Từng cây xà lách to, xanh mướt cuộn tròn lại nhìn thật ngon lành. Xen kẽ những cây xà lách ấy là rau mùi ta xanh mượt, thơm phức, những bụi húng láng vừa thơm vừa tốt cũng muốn góp phần tô điểm cho luống rau thêm xanh đẹp hơn. Cứ mỗi sáng sớm, ngắm nhìn vườn rau xanh mượt của mẹ ướt đẫm sương đêm em có cảm giác rất thích thú. Mỗi luống rau mẹ trồng đều cho thu hoạch được rất nhiều rau sạch. Nhờ đó mà bữa cơm hàng ngày của nhà em đều có cơm ngon, canh ngọt. Khi nào thu hoạch rau mẹ thường bảo em mang rau biếu ông bà nội và cho cả bác hàng xóm nữa.

Vườn rau tuy nhỏ nhưng mang lại lợi ích rất lớn cho gia đình em. Mẹ thường nói trồng rau và chăm bón cây cối sẽ làm cho mẹ thấy vui vẻ hơn. Em cũng vậy, em sẽ giúp mẹ nhiều hơn nữa trong việc trồng và chăm bón để vườn rau ấy luôn tươi tốt. Rồi hết lứa rau này, nhà em sẽ lại có một vườn rau xanh non, mượt mà khác.

Qua bài văn mẫu: “Tả vườn rau mẹ trồng” ở trên, các em tham khảo và có kỳ thi đạt kết quả cao nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here