Home Lớp 5 Bài văn mẫu tả cảnh ngôi trường của em.

Bài văn mẫu tả cảnh ngôi trường của em.

434
0

ĐỀ BÀI: Em hãy tả cảnh ngôi trường của em.

Lập dàn ý tả cảnh ngôi trường của em

(1) Mở bài

– Ngôi trường em: tên gọi, vị trí địa lý, đặc điểm nổi bật để mọi người nhận ra ngôi trường của em.

– Khái quát về tình cảm của em đối với ngôi trường đang học.

(2) Thân bài (Tả ngôi trường theo trình tự không gian hoặc tả từng phần của ngôi trường)

– Bên ngoài trường:

+ Từ xa nhìn lại, trường có đặc điểm gì nổi bật? Trường gồm mấy tầng, màu sơn còn mới hay không?

+ Lối đi vào trường cách đường quốc lộ xa hay gần, cảnh bên đường như thế nào?

+ Cổng trường được xây dựng vững chắc, màu sắc hài hoà. Biển ghi tên trường nổi bật, sắc nét, dễ nhìn.

+ Trước cổng trường, chú ý hoạt động của phụ huynh và học sinh: phụ huynh đưa đón con em vào trước giờ vào lớp và sau giờ học đông nghịt, các bạn học sinh luôn tấp nập và vội vã bước vào trường cho kịp giờ…

– Bên trong trường:

+ Sân trường: diện tích rộng hay hẹp, cây cối cao hay thấp? Sân trường lát gạch màu đỏ rực rỡ, luôn sạch sẽ, cách một quãng lại có một thùng rác để các bạn học sinh không vứt rác bừa bãi. Vườn hoa trong sân trường đua nhau khoe sắc thắm, tô điểm cho ngôi trường.

+ Trước khu hiệu bộ là cột cờ của nhà trường. Cột cờ cao, thẳng đứng. Phía trên cùng là lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay.

+ Hai bên trường là khu vực lớp học. Mỗi tầng xây dựng các phòng học rộng rãi, thoáng đãng. Trong phòng học có đầy đủ cơ sở vật chất để dạy và học. Cửa ra vào, cửa sổ, các góc lớp đều sạch sẽ, thơm mùi gỗ.

+ Khu hiệu bộ gồm phòng họp và các phòng của thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường.

+ Thư viện ngăn nắp với nhiều sách tham khảo. Phòng học máy tính với đầy đủ máy tính và máy chiếu.

+ Nhà đa năng là khu tập thể dục và là nơi tổ chức các buổi ngoại khoá, vui chơi cho học sinh.

– Giới thiệu vài nét về hoạt động dạy và học ở trường: Thầy cô yêu quý, tận tình dạy bảo học sinh, học sinh ngoan ngoãn, lễ phép và luôn cố gắng học tập để đạt được kết quả tốt.

(3) Kết bài

– Tình cảm của em với ngôi trường: yêu quý, gắn bó.

– Em luôn tự hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi.

Bài làm mẫu tả cảnh ngôi trường của em

Ngôi trường thân yêu của em mang tên người anh hùng áo vải Quang Trung. Trường nằm tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Ngôi trường này đã xây dựng được nhiều năm rồi, nhưng vẫn còn mới và khang trang.

Từ xa nhìn lại, trường em hiện lên với vẻ đẹp rất đỗi thân quen từ những phòng học được quét vôi màu vàng nhạt nằm san sát bên nhau. Trước cổng trường là một dòng chữ màu xanh ghi biển hiệu: “Trường tiểu học Quang Trung”. Trước giờ vào lớp và sau khi tan học, chiếc cổng trường luôn mở rộng như một người mẹ chào đón chúng em bước vào thế giới của kiến thức, của những lời hay lẽ phải, rồi tạm biệt chúng em trở về nhà nghỉ ngơi. Đi qua cổng chính là một căn phòng nhỏ, đó là nơi mà bác bảo vệ làm việc, giữ gìn an ninh trật tự của nhà trường và kiểm soát học sinh. Sắp đến giờ vào lớp, các bạn nhỏ được cha mẹ chở, còn các bạn lớn đi xe đạp hoặc đi bộ đến trường. Bạn nào cũng gọn gàng, sáng sủa trong bộ đồng phục quen thuộc: áo sơ mi trắng, quần soóc xanh. Nhiều bạn khăn quàng đỏ thắm trên vai, tung tăng bên nhau ríu rít trò chuyện.

Tiến vào trong là sân trường rộng rãi, lát gạch màu đỏ rực rỡ, luôn sạch sẽ, cách một quãng lại có một thùng rác để các bạn học sinh không vứt rác bừa bãi. Những cây bàng, cây phượng mọc thẳng tắp vươn mình như những chàng dũng sĩ. Trong khu vườn ở sân trường, những khóm hoa nghiêng mình, khoe sắc dưới ánh nắng dịu dàng của buổi sớm mai, trên cành lá vẫn còn đọng lại những giọt sương mai lấp lánh như hạt ngọc.

Trước khu hiệu bộ là cột cờ của nhà trường. Trên đỉnh cột cờ, lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới. Tại đây, vào những buổi sáng thứ hai đầu tuần, chúng em đã được dự lễ chào cờ trang trọng, thêm yêu Tổ quốc và tưởng nhớ công ơn của những vị anh hùng đã khuất. Trường em được xây dựng hai tầng nhưng chia làm hai khu nhà, một khu dành cho lớp một, hai, ba và một khu dành cho lớp bốn, năm.

Mỗi tầng xây dựng các phòng học rộng rãi, thoáng đãng. Ở các lớp đều được treo ảnh Bác Hồ và Năm điều Bác Hồ dạy để nhắc nhở chúng em. Trên đầu mỗi lớp là bàn giáo viên, luôn được trải khăn trải bàn và có một lọ hoa xinh xắn. Các dãy bàn ghế bằng gỗ của chúng em luôn thẳng tắp, ngay ngắn. Chúng em luôn nhìn thẳng lên chiếc bảng đen và chăm chú lắng nghe thầy cô giáo giảng bài.

Ngoài hai dãy phòng học, trường em còn có khu hiệu bộ gồm phòng họp và các phòng của thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường. Thư viện ngăn nắp với nhiều sách tham khảo. Phòng học máy tính với đầy đủ máy tính và máy chiếu, rồi nhà đa năng là khu tập thể dục và là nơi tổ chức các buổi ngoại khoá, vui chơi cho học sinh.

Em rất yêu ngôi trường tiểu học Quang Trung. Nơi đây có các thầy cô giáo luôn yêu thương và tận tình dạy dỗ, có những người bạn thân thiết của em. Sau này, dù có đi đâu, em cũng sẽ không bao giờ quên ngôi trường với những kỉ niệm đáng nhớ của tuổi học trò.

Qua bài văn mẫu: “Em hãy tả cảnh ngôi trường của em.” ở trên, các em quan sát ngôi trường của mình và tả lại thật hay nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here