Home Lớp 5 Bài văn mẫu tả con chim họa mi

Bài văn mẫu tả con chim họa mi

478
0

ĐỀ BÀI: Em hãy tả con chim hoạ mi.

Lập dàn ý tả con chim hoạ mi

(1) Mở bài

Giới thiệu chung về chim hoạ mi:

– Là loại chim mang đến tiếng hót thánh thót cho con người.

– Là người bạn làm cuộc sống tinh thần của con người thêm vui vẻ.

(2) Thân bài

– Tả ngoại hình chim hoạ mi:

+ Thân hình thon gọn, nhỏ nhắn.

+ Bộ lông: màu vàng pha màu ngọc bích.

+ Đôi mắt: to tròn, lấp lánh như ngôi sao.

+ Cái mỏ vàng và dài.

+ Đôi chân bé tí teo, màu vàng nâu, nhảy nhanh thoăn thoắt.

+ Cái đuôi dài.

– Cách ăn và uống nước: thường ăn sâu trong lá, ăn rất ít.

– Tiếng hót hoạ mi: véo von, trong veo, rất vui tai.

(3) Kết bài

Tình cảm của em đối với chim hoạ mi.

Bài làm mẫu tả con chim hoạ mi

Mỗi loài vật nuôi đều mang lại lợi ích cho con người. Con chó để trông giữ nhà, con mèo để bắt chuột, con trâu để kéo cày… Còn chim hoạ mi thì hiến dâng tiếng hót trong trẻo, ngọt ngào cho cuộc sống thêm vui vẻ. Yêu tiếng chim hoạ mi nên hè vừa rồi, ông nội em đã tìm mua được một cô nàng xinh xắn về làm cảnh.

Hoạ mi có dáng người thon gọn, nhỏ nhắn. Trên người hoạ mi được khoác một bộ quần áo diêm dúa màu vàng pha màu ngọc bích. Đôi mắt – cửa sổ tâm hồn của cô nàng yêu đời và mộng mơ – rất to tròn lúc nào cũng lấp lánh như ngôi sao. Hoạ mi có cái mỏ vàng và dài như chiếc kẹp để gắp những chú sâu béo ngậy. Mỗi khi gặp đối thủ hay con mồi, cô liền dang rộng đôi cánh bóng mượt của mình, sẵn sàng tư thế chiến đấu với kẻ thù. Thân hình nhỏ nên đôi chân hoạ mi cũng bé tí teo, có màu vàng nâu nhưng đôi chân ấy nhảy nhanh thoăn thoắt.

Cái đuôi dài, lúc xòe ra trông như chiếc quạt giấy nhỏ, giúp cô nàng giữ thăng bằng khi đứng. Ông đã sắm cho hoạ mi một tổ ấm thật lộng lẫy. Đó là một chiếc lồng sơn màu vàng, bên trong lồng có chậu nhỏ đựng thức ăn và nước uống, còn có cả gương để hoạ mi làm dáng. Vì vậy, trông cô nàng lúc nào cũng điệu đà và dễ thương. Thức ăn chính của hoạ mi là cào cào, sâu trộn chung với tấm gạo, cô nàng ăn ngấu nghiến một cách ngon lành. Không kể thời tiết nắng hay mưa, ngày nào hoạ mi cũng cất tiếng hót thánh thót. Mỗi khi tiếng hót trong trẻo ấy cất lên, em cảm thấy mọi vật như ngừng lại: gió ngừng thổi, mọi người trong gia đình em ngừng làm việc. Bài ca của hoạ mi gọi ông mặt trời thức dậy, là lời chào bình minh và ngày mới.

Em rất yêu quý cô nàng họa mi. Em luôn dành thời gian chăm sóc chú, kiếm cho chim những con cào cào hay con sâu để hoạ mi đánh chén; còn cô nàng thì trả ơn mọi người bằng cách hót thật nhiều và thật hay.

Qua bài văn mẫu: “Tả con chim họa mi” ở trên, các em tham khảo có và viết cho mình bài văn thật hay miêu tả loài chim mà em yêu thích nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here