Home Lớp 4 Tả lại cây vạn tuế đang ra hoa

Tả lại cây vạn tuế đang ra hoa

76
0

ĐỀ 72: Chậu hoa vạn tuế nhà em trồng đã nhiều năm rồi nhưng chưa lần nào nở hoa. Năm nay, cây vạn tuế bỗng nhiên nở hoa tuyệt đẹp. Hãy tả lại cây vạn tuế đó.

Tả lại cây vạn tuế đang ra hoa

Lập dàn ý

  1. a) Mở bài

– Ở nhà em, bố em là người đặc biệt rất yêu thích các loại cây cảnh. Trong số những cây cảnh mà bố thích nhất, em thấy bố dành nhiều công sức chăm sóc chậu vạn tuế bố đặt ở giữa vườn.

  1. b) Thân bài

– Cây vạn tuế này được bố em trồng trong một chiếc chậu sành rất to. Trên mặt đất, bố lại còn cẩn thận rải những hòn cuội trắng để giữ nước cho cây.

– Cây vạn tuế này cao khoảng tám mươi xăng-ti-mét. Thân cây có đường kính khoảng gần hai mươi xăng-ti-mét. Trên thân cây nâu sẫm ấy là những lớp vỏ xù xì, là dấu tích của những cuống lá đã già và rụng xuống.

– Lá cây vạn tuế xanh tươi quanh năm. Từng tàu lá xanh thẫm xếp thành vòng tròn dày đặc ở đỉnh thân. Từng tàu lá dài có hình lông chim, cuống lá rất cứng, mỗi phiến lá đều khá nhọn và có gai ở phần đầu.

– Cây vạn tuế này bố em trồng  cũng khá lâu rồi nhưng đến nay nó mới ra hoa. Vì là lần đầu tiên hoa nở nên cả nhà ai cũng hồi hộp muốn xem hoa thế nào.

– Hoa vạn tuế có cả hoa đực và hoa cái. Hoa đực hẹp dài mang những nhị hình mác có bao phấn dọc theo mép, nhìn giống như trái ngô lớn. Hoa cái gồm những lá noãn dài tới hai mươi xăng-ti-mét, có lông màu trắng hơi vàng nhìn giống hình bán cầu. Khi kết trái, quả của cây giống như trái cau mang những hạt hình trái xoan dẹt, màu da cam.

– Em nghe bố em nói trong thế giới của các loài cây cảnh, cây vạn tuế tượng trưng cho sự uy nghi trầm mặc mà sang trọng. Vì thế mà nó cũng rất hay được trồng ở những nơi trang nghiêm.

  1. c) Kết bài

– Có chậu vạn tuế trong vườn dường như nhìn vườn cây cảnh nhà em cũng như đẹp hơn.

– Em sẽ giúp bố chăm sóc cho cây thật xanh tốt và khỏe mạnh.

Qua bài văn mẫu ở trên, các em tham khảo và có một bài văn thật hay và đạt điểm cao nha.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here