Home Lớp 4 Tả cây hoa hồng nhà em.

Tả cây hoa hồng nhà em.

197
0

ĐỀ 61: Nhà em có trồng một cây hoa hồng rất đẹp. Hãy tả lại cây hoa đó cho các bạn trong lớp nghe.

Tả cây hoa hồng nhà em.

Lập dàn ý

  1. a) Mở bài

– Trong thế giới muôn loài hoa, các bạn thích loài hoa nào nhất? Hoa mai, hoa đào e ấp, hoa cúc vàng tươi hay hoa huệ trắng muốt… Còn mình, mình thích nhất là cây hoa hồng trước cửa nhà do mẹ mình trồng.

  1. b) Thân bài

* Tả cây hoa hồng

– Thân cây hồng nhung nhà mình cao khoảng một mét, màu xanh đậm.

– Cây có nhiều cành, cành lớn cành nhỏ mọc thành từng tầng cao dần lên tới ngọn. Cành nào cũng chi chít là gai sắc nhọn.

– Lá cây hồng nhung rất xanh và tốt. Hình dáng lá không lớn lắm, có vẻ thon và dài. Mép lá có viền răng cưa, một mặt xanh nhẵn bóng, một mặt nổi nhiều gân lá màu hơi đỏ.

* Tả vẻ đẹp của hoa

– Đến độ ra hoa là lúc cây đẹp nhất.

+ Cuống hoa dài, đài hoa mảnh nâng đỡ lấy những cánh hoa đỏ tươi mịn màng.

+ Nhị hoa vàng tươi, xếp thành từng chùm bên trong bông hoa.

+ Đóa hoa tỏa hương thơm ngào ngạt.

– Bên cạnh những cành nhỏ hơn là những nụ hoa còn đang e ấp.

* Tác dụng của cây hoa hồng

– Hoa hồng vừa đẹp vừa thơm. Hoa còn tượng trưng cho tình yêu của cuộc sống.

– Nhờ có cây hoa hồng mà ngôi nhà của mình thêm đẹp hơn.

  1. c) Kết bài

– Mình hay chăm sóc cây sau mỗi giờ học, mình bắt sâu, tỉa lá già và còn tưới nước mát cho nó nữa.

Bài tham khảo

Trong thế giới muôn loài hoa, các bạn thích loài hoa nào nhất? Hoa mai, hoa e ấp, hoa cúc vàng tươi hay hoa huệ trắng muốt… Còn mình, mình thích nhất là hoa hồng. Mẹ mình cũng rất yêu hoa hồng nên đã trồng trước cửa một bụi hồng nhung. Cứ đến độ hoa nở là trước nhà mình lại thơm ngát.

Thân cây hồng nhung nhà mình cao khoảng một mét, màu xanh đậm. Thân cây không thẳng mà hơi cong lựa theo chiều của cành và lá. Cây có nhiều cành, cành lớn cành nhỏ mọc thành từng tầng cao dần lên tới ngọn. Cành nào cũng chi chít  gai sắc nhọn. Những cái gai nhọn và cứng mọc dầy khắp thân cây hoa, vì thế nên người ta thường nói: hoa hồng vừa đẹp vừa kiêu sa, nó xứng đáng là nữ hoàng của muôn loài. Lá cây hồng nhung rất xanh và tốt. Hình dáng lá không lớn lắm, có vẻ thon và dài. Mép lá có viền răng cưa, mặt trên xanh nhẵn bóng, mặt dưới nổi nhiều gân lá màu hơi đỏ. Thích nhất là đến độ cây ra hoa, đó cũng là lúc cây đẹp nhất. Từ những cành lớn nhất của cây vươn lên, những đóa hoa hồng nhung nở rực rỡ. Cuống hoa dài, đài hoa mảnh nâng đỡ lấy những cánh hoa đỏ tươi mịn màng. Nhị hoa vàng tươi, xếp thành từng chùm bên trong bông hoa. Đóa hoa hồng tỏa hương thơm ngào ngạt vẫy gọi những chàng bươm bướm đến vây xung quanh đùa giỡn. Bên cạnh, những cành nhỏ hơn có nhiều nụ hoa còn đang e ấp. Nụ hoa chúm chím như đang e thẹn đợi đến ngày nở bung và tỏa hương thơm. Hoa hồng đẹp bởi cả sắc và hương. Hoa hồng còn tượng trưng cho tình yêu của cuộc sống. Khi hoa nở nhiều, mẹ mình thường ngắt rồi cắm vào trong lọ. Có lúc mẹ còn phơi khô các cánh hoa, đựng vào túi vải để dưới gối, mùi thơm mát của hoa hồng rất có lợi cho giấc ngủ. Nhờ có cây hoa hồng mà ngôi nhà của mình thêm đẹp hơn. Cây hoa hồng giống như một thành viên xinh đẹp của gia đình mình. Nhờ nó mà cả nhà vừa được ngắm những bông hoa đẹp, vừa được ngửi hương hoa thơm ngát.

Mình hay chăm sóc cây sau mỗi giờ học, mình bắt sâu, tỉa lá già và còn tưới nước mát cho nó nữa.

Qua bài văn mẫu: “Tả cây hoa hồng nhà trồng” các em hãy thêu yêu hoa lá và tự làm cho mình một bài văn miêu tả hoa hồng thật hay và sinh động nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here