Home Lớp 4 Tả cây bèo Tây

Tả cây bèo Tây

332
0

ĐỀ 75: Hè vừa rồi về quê ra sông chơi, em có dịp được quan sát loài cây sống trên mặt nước là bèo Tây (còn gọi là lục bình hay bèo Nhật Bản). Hãy tả lại loài cây này cho các bạn trong lớp cùng biết.

Tả cây bèo Tây

Lập dàn ý

  1. a) Mở bài

– Quê nội em có dòng sông Kinh Thầy xanh trong. Mỗi dịp hè về, bố mẹ lại cho chị em em về quê chơi với ông bà. Khi về đây, được ra sông hóng mát, em có dịp được ngắm nhìn và quan sát loài cây đặc trưng của vùng sông nước là lục bình.

  1. b) Thân bài

* Tả vẻ đẹp của loài lục bình

– Lục bình còn có tên gọi khác là bèo Tây hay bèo Nhật Bản. Nó là một loài cây sống nổi trên mặt nước và có kích thước tùy theo từng môi trường sống.

– Ở khúc sông gần nhà nội em đây, lục bình kết thành từng chùm lớn, rộng hàng mấy chục mét vuông nổi bồng bềnh trên mặt sông tạo thành một tấm thảm xanh ngắt.

– Lục bình có một chùm rễ rất dài và rậm màu đen, thả bồng bềnh trong nước. Đây chính là bộ phận giúp cây hấp thu thức ăn để nuôi sống cơ thể.

– Phần thân nối tiếp với rễ màu xanh biếc, phình to ra như chiếc phao bơi. Đến phần lá có màu xanh sẫm và bóng loáng ở cả hai mặt như hình hoa thị.

– Lục bình thường mọc thành chùm, một chùm thường có và ba cây tụ lại với nhau, lại có nhiều cây con mọc ở xung quanh khiến chúng không bao giờ đơn lẻ.

– Khi lục bình nở hoa thì thật là tuyệt diệu. Cả một khúc sông xanh sẫm ấy bỗng trở lên tím ngát, mơ màng bởi hoa lục bình.

– Hoa lục bình nở thành từng cành, mỗi cây cho ra một cành hoa, một cành lại có nhiều bông nhỏ mọc trên đó. Cánh hoa lục bình rất mỏng manh, mướt mềm như lụa vậy, đẹp đến nao lòng.

* Tác dụng của lục bình

– Cây lục bình có tác dụng làm sạch nước, nó giống như một cái máy lọc nước tự nhiên. Vì thế, cứ khúc sông nào có lục bình là đoạn sông đó nước rất trong xanh. Dưới rễ lục bình còn là môi trường sống vô cùng lý tưởng của nhiều loài tôm cá.

– Cây lục bình còn làm thức ăn cho người và động vật. Về quê em được bà nấu canh hoa lục bình ăn rất ngon.

– Trong đông y, em còn nghe ông nói cây lục bình dùng để chữa cảm mạo, sưng tấy cũng rất hiệu quả.

  1. c) Kết bài

– Cứ mỗi lần về quê, em lại ra bờ sông và ngắm nhìn lục bình lững lờ trôi, gió mát làm em rất sảng khoái.

– Em mong đến hè lắm vì em sẽ lại được ăn nhiều món ngon do bà em chế biến từ loài cây bình dị này.

Qua bài văn mẫu : ” Tả cây bèo tây sông nước” các em tham khảo, quan sát và có một bài văn miêu tả thật hay cho mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here