Home Lớp 4 Bài văn mẫu tả cái trống của trường em

Bài văn mẫu tả cái trống của trường em

121
0

ĐỀ48: Hãy tả lại cái trống của trường em cho ba mẹ em nghe.

Lập dàn ý

  1. a) Mở bài

– Ngày nào đi học con cũng có dịp nhìn thấy chiếc trống của trường mình, con sẽ tả lại nó cho ba mẹ nghe.

  1. b) Thân bài

* Tả hình dáng, màu sắc của chiếc trống

– Chiếc trống này đã có từ lâu lắm rồi. Nó vẫn còn rất tốt.

– Cái trống có hình dáng như cái chum. Hai đầu trống khum khum lại, cái bụng trống thì phình to hẳn ra.

– Toàn bộ thân trống được làm bằng gỗ, được ghép từ các mảnh gỗ màu nâu bóng lại với nhau, bằng chằn chặn.

– Quanh thân trống được quấn ba vòng dây chão gai vừa to, vừa xù xì, màu ghi đậm.

– Hai đầu trống có màu vàng nhạt, được bịt bằng da trâu.

* Tác dụng của cái trống

– Cái trống trường đã giúp chúng con biết thời gian học, thời gian chơi.

– Trong những buổi tập thể dục giữa giờ, những tiếng “tùng … cắc” vang lên giúp học sinh trong trường con tập thể dục đều hơn, nhịp nhàng hơn.

  1. c) Kết bài

– Chiếc trống đã gắn bó với con và biết bao thê hệ học sinh của trường. Con rất yêu quý nó!

Bài tham khảo

Cái trống trường em Mùa hè cũng nghỉ Suốt ba tháng liền Trống nằm ngẫm nghĩ… Chẳng biết từ bao giờ khi nhớ đến cái trống trường là từng câu thơ ấy lại vang lên trong đầu con. Từ khi con đi học lớp một, con đã nhìn thấy chiếc trống trường được đặt ở ngay cạnh cửa ra vào ở phòng của bác bảo vệ trước cổng chính. Chẳng ngày nào đi học mà con không được nghe thấy tiếng của nó, con sẽ tả lại nó cho ba mẹ nghe.

Chiếc trống này ở trường con nghe bác bảo vệ kể là đã dùng được lâu lắm. Vì nó vẫn còn tốt nên bao thế hệ học sinh của nhà trường vẫn có dịp được gắn bó với nó. Cái trống có hình dáng như cái chum, nó to thật là to. Hai đầu trống khum khum lại, còn cái bụng trống thì phình to hẳn ra. Nhìn nó như một võ sĩ samurai to béo và ục ịch vậy. Cả năm tháng, trống chỉ nằm một chỗ ở trên giá, chẳng đi đâu chơi cả. Nhưng trống lại có rất nhiều bạn bè là lũ học trò chúng con. Toàn bộ thân trống được làm bằng gỗ, được ghép từ các mảnh gỗ màu nâu bóng lại với nhau, bằng chằn chặn. Giữa các thanh gỗ ấy có những khe ghép chạy dọc song song theo thân trống nên nhìn nó như mặc một chiếc áo màu nâu kẻ dọc vậy. Quanh thân trống được quấn ba vòng dây chão gai vừa to, vừa xù xì, màu ghi đậm. Hai đầu trống có màu vàng nhạt, con nghe nói, nó được bịt bằng da trâu, nhìn nó căng và rất phẳng. Xung quanh hai đường tròn viền trên của trống con còn thấy tua tủa ra những sợi lông trâu màu đen, rất cứng. Cái trống trường đã giúp chúng con biết vào học đúng giờ, biết dừng lại trò chơi đúng lúc để tiếp tục vào lớp và biết khi nào thì tan buổi học. Trong những buổi tập thể dục giữa giờ, những tiếng “tùng … cắc” vang lên giúp học sinh trong trường con tập thể dục đều hơn, nhịp nhàng hơn theo đúng tiết tấu và nhịp điệu.

Chiếc trống trường đã gắn bó với con và bao thế hệ học sinh khi đã học tập dưới mái trường này. Nó như một người bạn thân thiết của chúng con khi vang lên những hồi trống báo hiệu nhiều tâm trạng và cảm xúc: lúc thì rộn ràng vui tươi ngày đầu năm học mới, lúc thủng thỉnh nhịp nhàng, khi lại giục giã vẫy gọi học sinh nhanh nhanh vào học. Nó báo hiệu cho chúng con biết lúc nào học, lúc nào chơi. Con vô cùng yêu thích tiếng trống của trường mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here