Home Lớp 4 Hãy kể lại một câu chuyện về tấm gương dũng cảm cứu...

Hãy kể lại một câu chuyện về tấm gương dũng cảm cứu người của thanh thiếu niên trong thời đại ngày nay.

159
0

ĐỀ 24: Em đã được xem trên ti vi, đọc trên sách báo về những tấm gương người tốt, việc tốt. Hãy kể lại một câu chuyện về tấm gương dũng cảm cứu người của thanh thiếu niên trong thời đại ngày nay.

Lập dàn ý

  1. a) Mở bài

– Một trong những tấm gương sáng về người tốt việc tốt để lại cho em ấn tượng sâu sắc là câu chuyện về anh Nguyễn Văn Nam đã cứu được năm em nhỏ sắp chết đuối.

  1. b) Thân bài

– Anh Nguyễn Văn Nam sinh năm 1995. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở vùng đất Nghệ An.

– Ngày 30 tháng 4 năm 2013, khi anh đến bãi tắm Đông Chùa gần nhà thì thấy năm em nhỏ bị đuối nước.

– Không chút do dự, anh liền cởi áo, nhảy xuống nước cứu người. Sau hai mươi phút, anh đã đưa được bốn em nhỏ vào bờ.

– Sau khi lên bờ, anh vẫn còn thấy một em nhỏ nữa đang chới với giữa dòng có nguy cơ bị chìm, mặc dù đã rất mệt nhưng anh vẫn bơi ra sông để cứu em bé. Khi dìu được em vào bờ cũng là lúc anh bị kiệt sức, không cưỡng lại được sức mạnh của dòng nước xiết nên đã bị nhấn chìm và qua đời.

– Chiều cùng ngày hôm đó, thi thể anh Nam đã được tìm thấy và được an táng tại quê nhà trong sự thương tiếc vô cùng của người thân và bạn bè, hàng xóm gần xa.

– Sau đó, anh Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tặng bằng khen, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh truy tặng huy chương Tuổi trẻ dũng cảm, được Chủ tịch nước Việt Nam truy tặng huân chương dũng cảm.

  1. c) Kết bài

– Anh Nguyễn Văn Nam chính là một tấm gương sáng về đức hi sinh và lòng dũng cảm mà em luôn ngưỡng mộ và noi theo.

– Anh Nam chính là một biểu tượng về việc tốt của thanh thiếu niên Việt Nam.

Bài tham khảo

Trong cuộc sống hàng ngày, có biết bao nhiêu câu chuyện cảm động đầy ắp tình người. Những câu chuyện về người tốt, việc tốt đã gieo niềm tin cho em rằng cuộc đời thật đẹp, thật đáng trân trọng. Một trong những tấm gương sáng về người tốt việc tốt để lại cho em ấn tượng sâu sắc là câu chuyện về anh Nguyễn Văn Nam ở huyện Đô Lương tỉnh Nghệ An.

Anh Nguyễn Văn Nam sinh năm 1995. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, bố mẹ đều là nông dân nhưng vô cùng giàu tình yêu thương và hòa thuận. Trong cuộc đời ngắn ngủi nhưng vô cùng đẹp đẽ, đáng quý của mình, anh Nam đã có công cứu sống được chín người sắp chết đuối. Đặc biệt là câu chuyện anh đã cứu sống năm em nhỏ đang sắp bị đuối nước.

Ngày 30 tháng 4 năm 2013, khi anh đến bãi tắm Đông Chùa gần nhà thì thấy năm em nhỏ bị đuối nước. Lúc này, không chút do dự và sợ hãi, anh liền cởi áo, nhảy xuống nước cứu người. Sau hai mươi phút vật lộn với thủy thần, anh đã đưa được bốn em nhỏ vào bờ. Nhưng sau khi lên bờ, anh vẫn còn thấy một em nhỏ nữa đang chới với giữa dòng có nguy cơ bị chìm. Mặc dù đã rất mệt nhưng anh vẫn bơi ra sông để cứu em bé. Khi dìu được em bé vào bờ cũng là lúc anh bị kiệt sức, không cưỡng lại được sức mạnh của dòng nước xiết nên đã bị nhấn chìm và cuốn trôi. Chiều cùng ngày hôm đó, thi thể anh Nam đã được tìm thấy và được an táng tại quê nhà trong sự thương tiếc vô cùng của người thân và bạn bè, hàng xóm gần xa. Việc làm dũng cảm, quên mình cứu người của anh Nam đã nhận được sự khâm phục, thương cảm của cộng đồng. Để ghi nhớ và khen ngợi tấm gương dũng cảm của anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tặng bằng khen. Tiếp đó, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã truy tặng huy chương Tuổi trẻ dũng cảm, Chủ tịch nước Việt Nam truy tặng huân chương dũng cảm cho anh.

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Nam đã để lại cho em sự tiếc thương và lòng cảm phục hơn bao giờ hết. Anh Nguyễn Văn Nam chính là một tấm gương sáng về đức hi sinh và lòng dũng cảm mà em luôn ngưỡng mộ và noi theo. Anh Nam chính là một biểu tượng về việc tốt của thanh thiếu niên Việt Nam, biểu tượng của một con người giàu lòng hi sinh và nhân ái.

Qua bài văn mẫu: “Hãy kể lại một câu chuyện về tấm gương dũng cảm cứu người của thanh thiếu niên trong thời đại ngày nay” các em tham khảo và có bài kiểm tra thật tốt nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here