Home Lớp 12 Cảm nhận về hai đoạn thơ trong bài “Bác ơi” (Tố Hữu)...

Cảm nhận về hai đoạn thơ trong bài “Bác ơi” (Tố Hữu) và “Viếng Lăng Bác” (Viễn Phương)

167
0

ĐỀ 6: Cảm nhận của em về hai đoạn thơ sau:

                                         Bác nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà

                                         Miền Nam mong Bác, nỗi mong cha

                                         Bác nghe từng bước trên tiền tuyến

                                         Lắng mỗi tin mừng tiếng súng xa.

(Bác ơi,Tố Hữu)

                                         Mai về miền Nam thương trào nước mắt

                                         Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác,

                                         Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

                                         Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…

(Viếng lăng Bác,Viễn Phương)

Bài văn mẫu Cảm nhận về hai đoạn thơ trong bài Bác ơi của Tố Hữu và Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Lúc sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt cho đồng bào và chiến sĩ miền Nam yêu dấu. Với Bác, miền Nam là máu mủ ruột thịt, là quê hương, là những gì thân thương nhất. Đồng bào miền Nam cũng hướng về Bác với lòng tin yêu và niềm kính trọng sâu sắc. Ân tình, ân nghĩa bền chặt của Bác và miền Nam trở thành ngọn lửa cảm hứng cháy mãi trong thơ ca.

Ví như hai khổ thơ trên, không hẹn mà gặp, Tố Hữu trong bài thơ Bác ơi và Viễn Phương trong bài thơ Viếng lăng Bác đều nhắc đến tình cảm đẹp đẽ này như một phần không thể thiếu khi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề bài đưa ra hai khổ thơ, khổ thứ tám trong bài Bác ơi của Tố Hữu và khổ thơ cuối trong bài Viếng lăng Bác của Viễn Phương. Tuy ra đời ở những thời điểm khác nhau và bởi những ngòi bút khác nhau, nhưng hai khổ thơ đều làm nổi bật tình cảm thắm thiết giữa Bác Hồ kính yêu và miền Nam ruột thịt. Bác từng nói: “Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi”. Để đáp lại tình cảm của đồng bào miền Nam, Bác từng hứa sẽ vào thăm, nhưng chưa kịp thực hiện thì Người đã ra đi mãi mãi. Tình cảm lớn Bác dành cho miền Nam được nhà thơ Tố Hữu bày tỏ thật cảm động:

                                    Bác nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà

                                    Miền Nam mong Bác, nỗi mong cha

Nhà thơ so sánh nỗi nhớ miền Nam của Bác với “nỗi nhớ nhà”. Không dùng mối quan hệ giữa lãnh tụ và nhân dân mà dùng mối quan hệ máu mủ, ruột thịt của những thành viên trong gia đình để diễn tả tình cảm của Bác. Đó là nét tự nhiên và cũng là phong cách nghệ thuật trữ tình chính trị đặc trưng của Tố Hữu. Thế nào là nhớ nhà? Tại sao nhớ miền Nam mà Bác lại mang nỗi nhớ nhà? Đó hẳn là nỗi nhớ tha thiết, bồi hồi về những gì thân thuộc nhất, gần gũi nhất và thiêng liêng nhất. Cũng bởi ân tình của Bác với miền Nam là ân sâu nghĩa nặng nên chẳng còn gì cảm động hơn tình cảm dành cho mái nhà, cho những người thân thiết của mình. Bác không sinh ra ở miền Nam, nhưng lại đau nỗi đau của những con người ở đó. “Nhà” là thân thích, là tình yêu, là nỗi nhớ thương, là nơi sinh ra và cũng là nơi trở về. Tự bao giờ, Bác đã coi miền Nam như một phần máu thịt không bao giờ chia xa. Miền Nam cũng dành cho Bác tình cảm sâu nặng nhất trên đời “Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”. Người miền Nam luôn coi Bác là người cha với tất cả niềm tin yêu, biết ơn và kính trọng. Hai câu thơ sử dụng điệp từ “nhớ”, “mong” và phép điệp cấu trúc câu khiến nỗi nhớ thương dâng tràn, tha thiết trên từng câu chữ. Cũng như Tố Hữu, Viễn Phương khẳng định tình cảm của nhân dân miền Nam đối với Bác mà đại diện chính là bản thân nhà thơ “Mai về miền Nam thương trào nước mắt”. Cách bày tỏ tình cảm trực tiếp, chân thành “thương trào nước mắt” của Viễn Phương ngay lập tức lay động sâu sắc tới tình cảm người đọc.

Bên cạnh điểm chung, hai khổ thơ trên còn có những nét riêng biệt đáng chú ý. Trước hết, bài thơ Bác ơi ra đời chỉ vài ngày sau khi Bác mất, khi miền Nam còn đang đối diện hàng giờ với mũi lê, họng súng của kẻ thù xâm lược. Bởi vậy, trong bài thơ khóc Bác, Tố Hữu cố gắng diễn tả những tâm tư trong lòng Bác, và không thể không khắc sâu niềm lo lắng thường trực, sự dõi theo của Bác với cuộc chiến đấu nơi xa:

                               Bác nghe từng bước trên tiền tuyến

                               Lắng mỗi tin mừng tiếng súng xa.

Nỗi nhớ thương miền Nam gắn liền với nỗi đau Tổ quốc bị chia cắt, nỗi lo lắng cho tiền tuyến lớn và khát vọng đất nước được thống nhất làm anh em một nhà. Người đọc như cảm nhận được ánh nhìn dõi theo đầy lo lắng, yêu thương của người cha già dân tộc hướng về từng bước đi, từng tin tức của miền Nam yêu thương. Tuy ở ngoài Bắc, cách biệt về khoảng cách địa lí nhưng tấm lòng Người vẫn luôn đau đáu, trăn trở, vẫn kề vai sát cánh bên đồng bào và chiến sĩ trên từng mặt trận chống quân thù. Bốn dòng thơ ngắn ngủi nhưng vẫn chứa đầy nỗi đau đớn khôn nguôi về sự ra đi còn nhiều nỗi lo âu tiếc nuối của Bác và những bước đi đầy hiểm nguy, những thanh âm khốc liệt  ùng không khí căng thẳng của những năm cuối cuộc kháng chiến chống Mĩ.

Trong khi đó, bài thơ Viếng lăng Bác ra đời sau khi Bác mất nhiều năm. Không còn sự căng thẳng của chiến tranh khốc liệt nhưng niềm mong nhớ và nỗi buồn chia xa, vẫn ăm ắp trong trái tim người con miền Nam. Tình cảm chân thành lắng đọng trong những ước muốn thiết tha:

                            Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác,

                            Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây

                            Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…

Đoạn thơ đặc tả tâm trạng lưu luyến không rời của nhà thơ với Bác. Âm hưởng thơ như tiếng khóc thổn thức cố dồn nén lại và là nỗi ngậm ngùi ẩn giấu trong những hình ảnh chứa đựng khát khao được gần gũi mãi bên Bác Hồ kính yêu. Nhà thơ muốn hóa thân thành những hình ảnh đẹp nhất của thiên nhiên để dâng lên Bác, từ tiếng hót mê say, hương thơm hoa cỏ đến cây tre trung hiếu canh giữ quanh lăng Bác. Nhịp điệu khổ thơ dồn dập với điệp ngữ “muốn làm” (ba lần) và các hình ảnh gợi cảm liên tiếp xuất hiện gợi tả những xúc cảm mãnh liệt, chân tình.

Hai khổ thơ tuy thuộc hai bài thơ khác nhau nhưng đều hỗ trợ cho nhau, bổ sung cho nhau và cùng làm nổi bật mối ân tình ân nghĩa sâu nặng giữa miền Nam và Hồ Chủ tịch. Tình cảm lớn được diễn tả bởi những điều bình dị, gần gũi nên không khiến người đọc có cảm giác xa cách mà thức dậy trong lòng người sự đồng cảm mạnh mẽ với hai nhà thơ và tình cảm lớn với lãnh tụ, với đồng bào ruột thịt.

Mong rằng, với bài văn mẫu các em tham khảo và có một kỳ thi thật tốt nhé. Chúc các em thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here