Home Lớp 5 Bài văn mẫu miêu tả đàn chim bồ câu nhà em (hoặc...

Bài văn mẫu miêu tả đàn chim bồ câu nhà em (hoặc em biết)

119
0

ĐỀ BÀI Em hãy quan sát và miêu tả đàn chim bồ câu nhà em (hoặc em biết).

Lập dàn ý tả đàn chim bồ câu nhà em

(1) Mở bài

y Giới thiệu chung:

– Đàn chim của nhà em hay của ai? Chúng được nuôi từ bao giờ?

– Chúng được ở đâu? Đàn chim đông hay ít?

(2) Thân bài

Tả đàn chim:

– Hình dáng, màu sắc lông, các bộ phận như đầu, mắt, mỏ, chân, cánh,…

– Thói quen sinh hoạt (ăn uống, bay lượn…).

Tả cảnh chim mẹ mớm mồi cho chim con:

– Ăn no, chim mẹ bay lên tổ.

– Chim con ra tận cửa đón mẹ, há mỏ chờ.

– Chim mẹ mớm mồi cho con.

(3) Kết bài:

Cảm nghĩ của em:

– Yêu thích.

– Cảm động trước tình cảm mẹ con nhà chim.

Bài làm mẫu tả đàn chim bồ câu nhà em

Trong gia đình em, bên cạnh những việc chung thì mỗi người có một thú vui riêng. Bố em thích trồng cây cảnh, mẹ thì chăm sóc vườn rau, ông bà thì lại nuôi chim bồ câu. Em lon ton giúp đỡ mọi người và vui sướng ngắm nhìn thành quả mà gia đình em thu được.

Ông bà em dành nhiều thời gian để thực hiện “dự án” nuôi chim bồ câu. Đầu tiên là làm chuồng. Suốt một tuần liền, ông tự tay chọn gỗ đóng chuồng chim. Hai chiếc chuồng chim bằng gỗ sơn xanh có bốn ngăn, cửa chuồng khoét thành hình tròn, sơn viền màu trắng trông rất hấp dẫn được đặt trên cọc gỗ giữa vườn. Ông em bảo chim bồ câu rất thích ở trong những chiếc chuồng đẹp đẽ, thoáng mát và cao ráo.

Em theo ông bà đi mua chim. Trên đường đi, bà giải thích cho em biết mục đích của ông bà chủ yếu là nuôi bồ câu làm cảnh và làm giống, vì vậy, cần phải chọn chim có màu sắc phong phú, đa dạng. Sau một hồi chọn lọc, cuối cùng, ông bà em chọn được hai cặp bồ câu giống Pháp, lông trắng muốt, đuôi xoè rộng như đuôi công, trông rất dễ thương. Ngày ngày, ông bà tự tay chăm sóc, nuôi dưỡng chúng. Từ lúc mang chim bồ câu về, đến nay đã gần một năm trôi qua. Nếu lúc đầu là hai cặp chim, thì bây giờ đàn chim bồ câu của ông bà em đã tăng lên hơn chục con, thành một gia đình chim đông đúc. Mỗi sáng, bà em rải thóc, rải đậu trên mặt sân, đàn chim sà xuống, tranh nhau mổ. Đàn chim ăn no, vỗ cánh nối đuôi nhau bay vút lên. Trên sân lúc này chỉ còn mấy chị bồ câu đang nuôi con nhỏ, vẫn cặm cụi nhặt nhạnh từng hạt thóc, hạt đậu còn vương vãi.

Em thích nhất là nhìn ngắm những chú chim non mới nở. Trông chúng mới ngộ nghĩnh làm sao! Chiếc mỏ màu hồng nhạt to quá cỡ lúc nào cũng há ra như chờ đợi. Tiếng kêu chiêm chiếp yếu ớt. Đôi chân nhỏ xíu lẩy bẩy đỡ tấm thân trụi lủi, thưa thớt mấy đám lông măng. Đôi  mắt chúng tròn xoe, ngơ ngác nhìn ngó xung quanh, lấy làm lạ lắm. Hình như lúc nào chúng cũng cuống quýt đòi ăn. Cô chim mẹ chăm sóc chim con khéo lắm. Cô mớm mồi từng chút, từng chút vào cái mỏ háu đói của lũ chim con. Ăn no nê, lũ chim con béo tròn lăn ra ngủ.

Em rất yêu quý đàn chim bồ câu của ông bà và rất thích ngắm chim mẹ mớm mồi cho chim con ăn. Nó đem lại niềm vui cho gia đình em. Chim bồ câu còn là biểu tượng cho cuộc sống hoà bình trên trái đất, vì vậy, yêu chim bồ câu cũng là yêu cuộc sống hoà bình.

Qua bài văn mẫu: “Tả đàn chim bồ câu” ở trên, các em tham khảo bài viết và có kỳ thi thật tốt nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here